Các trường đại học đồng hành bồi dưỡng tài năng Lương Văn Can

Từ ngày 5-7/12, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn đã làm việc với 9 trường đại học để chúc mừng và trao chứng nhận cho thí sinh vào vòng chung kết Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (TNLVC) 2023.

umt3.jpg
dh-nong-lam.jpg
dh-bach-khoa_thumnai-.jpg

20 thí sinh vào vòng chung kết Giải thưởng TNLVC 2023 đến từ 9 trường đại học (ĐH) trên địa bàn TP.HCM, gồm ĐH Kinh tế – Tài chính, ĐH Công nghệ, ĐH Ngoại thương Cơ sở 2, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Kinh tế – Luật, ĐH Bách, ĐH Quản lý và Công nghệ, ĐH Nông Lâm, ĐH Kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc với ban giám hiệu các trường đại học, ông Trần Hoàng, Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng TNLVC 2023 cám ơn các trường đã phối hợp với Ban tổ chức (BTC) Giải thưởng TNLVC 2023, khuyến khích sinh viên tích cực tham gia Giải thưởng.

Chia sẻ về sự đổi mới của Giải thưởng TNLVC năm nay, ông Trần Hoàng cho biết, thay vì trao giải các dự án khởi nghiệp xuất sắc như trong 10 năm qua. Do đó, BTC nhận thấy nhiều ý tưởng, dự án ra đời nhưng nhanh chóng lỗi thời, hoặc không tồn tại lâu.Giải thưởng TNLVC 2023 tìm kiếm các cá nhân có tố chất kinh doanh để bồi dưỡng và vinh danh. Chỉ có những con người xuất sắc mới phát triển lâu dài, có thể nhanh nhạy nắm bắt xu thế thị trường và nghĩ ra những dự án, ý tưởng kinh doanh khả thi. Chứng nhận Tài năng Lương Văn Can có thể xem là nhân hiệu đầu tiên và sẽ theo thí sinh cả cuộc đời. Sau này, khi trở thành doanh nhân hoặc tham gia thị trường lao động, nếu các em không tuân thủ thương đức (tức đạo đức trong kinh doanh) theo triết lý của danh nhân Lương Văn Can thì BTC sẽ thu hồi giải thưởng.

Sau khi trao chứng nhận, chúc mừng những thí sinh vào vòng chung kết Giải thưởng TNLVC, ông Trần Hoàng mong muốn các trường ĐH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BTC, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia chương trình bồi dưỡng trong hai năm tới, qua đó góp phần đào tạo nên những doanh nhân có tâm, có tài cho xã hội. Trong tương lai, những hạt giống này nảy mầm, đơm hoa kết trái, trở thành những doanh nhân xuất sắc thì đó sẽ là niềm tự hào của Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn và các trường ĐH.

Giải thưởng TNLVC phiên bản mới phù hợp định hướng phát triển của nhiều trường đại học

Tại buổi làm việc với Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn, ban giám hiệu các trường ĐH chia sẻ niềm vui, tự hào khi có sinh viên vào vòng chung kết Giải thưởng TNLVC 2023, đồng thời cám ơn Tạp chí đã tạo sân chơi hữu ích cho sinh viên. Các trường ĐH cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện để sinh viên vào vòng chung kết tham gia khóa học Tài năng kinh doanh cũng như các hoạt động của Giải thưởng và lưu ý sinh viên sắp xếp thời gian để không ảnh hưởng đến việc học tập.

spkt-ok.jpg
uef.jpg
hutech.jpg

Ban giám hiệu các trường ĐH ủng hộ format mới của Giải thưởng TNLVC 2023 vì có nhiều điểm tương đồng với định hướng phát triển của trường. TS. Nhan Cẩm Trí – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF) cho biết: “Tôi rất ủng hộ việc thay đổi format, đưa Giải thưởng lên tầm cao mới. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng của UEF đó là trở thành trường ĐH theo hướng thực tiễn. Giải thưởng TNLVC sẽ là cơ hội để sinh viên học hỏi được nhiều điều từ thực tiễn. Thông qua cuộc thi khởi nghiệp trong trường, UEF sẽ chọn lọc, giới thiệu thêm nhiều sinh viên tiêu biểu tham gia Giải thưởng TNLVC các năm tiếp theo”.

Đặt giá trị phụng sự xã hội lên hàng đầu, Ban giám hiệu Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 cho biết, Trường hướng đến trở thành trường ĐH đổi mới sáng tạo (ĐMST) với triết lý giáo dục khai phóng, nâng cao năng lực khởi nghiệp cho sinh viên.

PGS-TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó giám đốc Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 chia sẻ: “Giải thưởng TNLVC rất phù hợp với sinh viên của Trường. Đặc biệt, format mới của Giải thưởng rất hay khi có sự cam kết đồng hành lâu dài với thí sinh. Sinh viên tham gia khóa học Tài năng kinh doanh sẽ được tiếp cận, học hỏi nhiều kiến thức kinh nghiệm thực tế từ doanh nhân. Khoá học cũng giúp sinh viên thấm nhuần tinh thần trung thực, hiếu nghĩa của cụ Lương Văn Can. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho con đường kinh doanh của các em sau này”.

Là một trong những trường thành lập trung tâm ĐMST và khởi nghiệp đầu tiên trong cả nước, Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM luôn chú trọng đến khởi nghiệp của sinh viên. PGS-TS. Trần Thiên Phúc – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa hào hứng: “Bên cạnh chuyên môn kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy sinh viên của Trường cần có các kỹ năng về kinh doanh cũng như hiểu về trách nhiệm xã hội. Do đó, tôi thấy Giải thưởng TNLVC rất hay và phù hợp với tầm nhìn, định hướng phát triển của Trường. Chắc chắn Trường và Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn sẽ có nhiều cơ hội cùng nhau hợp tác lâu dài”.

Tham gia trao chứng nhận cho ba sinh viên Trường ĐH Bách khoa còn có ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ công nghệ tin học HPT, thành viên Hội đồng Giải thưởng TNLVC 2023. Ông cho biết, doanh nhân TP.HCM luôn cổ xúy triết lý kinh doanh của danh nhân Lương Văn Can. “Chúng tôi muốn lựa chọn sinh viên vừa có tố chất kinh doanh vừa hướng đến tinh thần đạo đức Lương Văn Can. Tôi mong Trường sẽ chung sức cùng Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn và cộng đồng doanh nhân TP.HCM trong việc bồi dưỡng những con người vừa ĐMST vừa có đạo đức để xây dựng đất nước”, ông Ngô Vi Đồng chia sẻ.

ĐH Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) lần đầu tiên có sinh viên tham gia và vào vòng chung kết Giải thưởng TNLVC. ThS. Huỳnh Thúy Phương – Phó chủ tịch Hội đồng Trường, Phó hiệu trưởng UMT bày tỏ niềm vui và cho biết, điều này minh chứng chương trình đào tạo của Trường phù hợp với xu thế thị trường hiện nay. “Tôi được truyền cảm hứng bởi triết lý trung thực, hiếu nghĩa trong kinh doanh của danh nhân Lương Văn Can cũng như các hoạt động của Giải thưởng TNLVC. Hai năm sắp tới không chỉ là hành trình của sinh viên Huỳnh Như Ý mà còn của tập thể UMT. Những kiến thức Như Ý học sẽ được lan tỏa cho các sinh viên khác trong Trường, đồng thời em cũng sẽ lan tỏa tinh thần UMT đến sinh viên các trường khác. Như vậy, giá trị không chỉ dừng lại ở 20 cá nhân mà sẽ được lan tỏa đến hàng nghìn sinh viên TP.HCM”, bà Phương chia sẻ.

Kỳ vọng về thế hệ doanh nhân tài, đức sau khóa học Tài năng kinh doanh

dh-kinh-te.jpg
hutech.jpg
uel-1.jpg

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) từng có nhiều sinh viên tham gia và đoạt Giải thưởng TNLVC các năm trước, do đó, Ban giám hiệu đánh giá cao những giá trị mà Giải thưởng đem lại cho sinh viên của Trường. TS. Huỳnh Ngọc Anh – Phó hiệu trưởng HUTECH cho biết: “Trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát triển. Tôi hy vọng chương trình đào tạo Tài năng kinh doanh sẽ giúp ba sinh viên của Trường gặt hái được nhiều thành quả, qua đó, góp phần tạo nên một thế hệ doanh nhân tài giỏi xuất thân từ HUTECH”.

TS. Trần Thị Trang – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh HUTECH nhận định: “Những cuộc thi giúp sinh viên có trải nghiệm thực tiễn như thế này rất hữu ích, dạy bao nhiêu chương trình cũng không bằng tham gia một sân chơi như Giải thưởng TNLVC”.

Vốn có truyền thống đạt nhiều giải thưởng về khởi nghiệp ĐMST, không chỉ ở cấp thành phố mà trong cả nước, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM luôn tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tham gia các sân chơi uy tín như Giải thưởng TNLVC. PGS-TS. Lê Hiếu Giang – quyền Hiệu trưởng Trường tự hào cho biết, sinh viên Đỗ Sĩ Đăng, thí sinh vào vòng chung kết Giải thưởng TNLVC 2023 từng đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp của Trường và đang tham gia một dự án khởi nghiệp quốc gia.

TS. Trần Thanh Thưởng – Trưởng Phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chia sẻ, Trường có nhiều chính sách khuyến khích sinh viên khởi nghiệp và sẽ kết nối Câu lạc bộ Doanh nhân cựu sinh viên để hỗ trợ Sĩ Đăng thực hiện tốt nhất dự án trong kỳ thi chung kết Giải thưởng TNLVC sắp tới.

Cũng có sinh viên tham gia, đoạt giải cao tại Giải thưởng TNLVC các năm trước, Trường ĐH Kinh tế – Luật (UEL) trân trọng hoạt động của Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng và đào tạo thế hệ doanh nhân tương lai. PGS-TS. Lê Vũ Nam – Phó hiệu trưởng UEL đề nghị: “Tạp chí và Trường nên phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm quảng bá Giải thưởng TNLVC. Chúng tôi sẽ chú ý đến việc đào tạo kiến thức nền cơ bản cho sinh viên và giới thiệu thêm thí sinh phù hợp với tiêu chí Giải thưởng”.

Có nhiều sinh viên đạt thành tích ấn tượng, trưởng thành từ Giải thưởng TNLVC các năm trước, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM luôn khuyến khích sinh viên tham gia Giải thưởng. PGS-TS. Trần Đình Lý – Phó hiệu trưởng Trường cho biết: “Giải thưởng năm nay có sự thay đổi về chất, có giá trị lâu dài, bền vững hơn. Giải thưởng đã đi từ việc trao “con cá” sang trao “cần câu” cho thí sinh. Dù phải đầu tư thời gian nhiều hơn nhưng sinh viên sẽ học hỏi được nhiều khi có cơ hội tiếp cận các mentor, doanh nhân trong và ngoài trường”. Ông cam kết sẽ đồng hành, kết nối để quảng bá, lan tỏa triết lý kinh doanh của cụ Lương Văn Can cũng như giá trị của Giải thưởng sâu rộng đến sinh viên toàn Trường.

Sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST được xây dựng chuyên sâu, bài bản, hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài, ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) đã khẳng định ưu thế khi có 4 sinh viên vào vòng chung kết Giải thưởng TNLVC 2023. TS. Bùi Quang Hùng – Phó giám đốc UEH nhận định, bên cạnh việc học tập trong Trường, khi tham gia hoạt động cộng đồng và những khóa học thực tiễn, sinh viên sẽ được truyền cảm hứng, học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nhân thành đạt, nhanh chóng tiếp cận môi trường thực tế để sau này khởi nghiệp thành công. “UEH sẽ tạo điều kiện để không chỉ sinh viên của Trường mà tất cả thí sinh vào vòng chung kết Giải thưởng cũng có thể thụ hưởng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của UEH”, ông Hùng chia sẻ và tin rằng sẽ hợp tác, đồng hành với Giải thưởng lâu dài.

“Chúng tôi muốn lựa chọn sinh viên vừa có tố chất kinh doanh vừa hướng đến tinh thần đạo đức Lương Văn Can. Tôi mong Trường sẽ chung sức cùng Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn và cộng đồng doanh nhân TP.HCM trong việc bồi dưỡng những con người vừa ĐMST vừa có đạo đức để xây dựng đất nước”, ông Ngô Vi Đồng chia sẻ.

Lê Hạnh – Ảnh: Minh Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *