Chuỗi giá trị nông nghiệp: Cơ hội lớn cho những ý tưởng lớn

Ở Việt Nam, nông nghiệp công nghệ cao được đánh giá có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, nếu không nhanh chóng xây dựng thành công chuỗi giá trị, ngành nông nghiệp dễ có nguy cơ tụt hậu.

Do đó, ở mùa thứ 9 năm nay, cuộc thi khởi nghiệp Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTN LVC) do Báo Doanh Nhân Sài Gòn sáng lập, phối hợp cùng CLB Doanh Nhân Sài Gòn, Startup Vietnam Foundation và Hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM tổ chức đã chọn chủ đề “Chuỗi giá trị nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm”, nhằm tìm kiếm cũng như ươm mầm cho nhiều dự án khởi nghiệp sáng tạo, khả thi, góp phần thúc đẩy xây dựng, phát triển chuỗi giá trị tại Việt Nam.

Trên thực tế, do tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, điệp khúc được mùa, mất giá nhiều lần lặp đi, lặp lại với nền nông nghiệp nước ta. Bên cạnh đó, chuỗi giá trị nông nghiệp hiện nay, từ khâu đầu vào, sản xuất, sau thu hoạch, chế biến, đóng gói, vận chuyển, đến xuất khẩu, cũng như mối liên kết giữa doanh nghiệp với người nông dân vẫn còn nhiều hạn chế.

Đây là thách thức, song cũng là cơ hội lớn cho những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng được công nghệ và có khả năng kết nối nhiều tổ chức lại với nhau, tham gia vào các khâu của chuỗi giá trị nông nghiệp. Thế nên, sinh viên ở mọi ngành nghề với ý tưởng khởi nghiệp, kinh doanh ở bất cứ giai đoạn nào trong chuỗi giá trị đều có thể xây dựng đề án và tham gia GTTN LVC.

Diễn giả Võ Thành Đăng – Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh Nhân Việt Nam ở nước ngoài, chia sẻ: “Các bạn sinh viên có thể bắt đầu từ những gì đơn giản, mắt thấy tai nghe hằng ngày, như làm cách nào để sản phẩm sạch hơn, an toàn hơn, tốt hơn, giúp ích cho sức khỏe, thay vì tìm kiếm những điều lớn lao, to tát. Hãy bắt đầu với những điều nhỏ, phục vụ cho chính nhu cầu của bản thân mình, từ những mô hình ở ngay xung quanh mình”.

Qua 8 lần tổ chức với hơn 20.000 lượt thí sinh dự thi cùng nhiều đề án kinh doanh khả thi, GTTN LVC 2019 hy vọng sẽ đón nhận nhiều ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc, bám sát chủ đề của cuộc thi năm nay. Hạn chót đăng ký dự thi là hết ngày 15/10/2019. Kết quả vòng sơ tuyển và các đề án vào vòng bán kết sẽ được công bố vào ngày 18/10/2019. 

Lê Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *