Cuộc thi Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can: Người trẻ nên làm gì?

Đồng hành cùng Báo Doanh Nhân Sài Gòn từ năm đầu tiên của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTN LVC), đại diện CLB Doanh Nhân Sài Gòn (DNSG) – Phó chủ tịch Ngô Thanh Tùng cho biết, thành công lớn nhất của cuộc thi sau 8 mùa giải là góp phần nâng cao ý thức xây dựng và phát triển lực lượng kế thừa trong giới doanh nhân, doanh nghiệp.

“Thông qua cuộc thi, cả CLB DNSG lẫn GTTN LVC đã thành công gắn kết và phát huy tối đa sức mạnh của nhiều thế hệ, cụ thể hóa cũng như nâng cao tính khả thi của nhiều đề án kinh doanh, đồng thời giúp người trẻ định hướng nghề nghiệp tương lai gắn với nhu cầu có thực của xã hội”, vị Phó chủ tịch nói.

Ông Ngô Thanh Tùng – Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sài gòn

Năm nay, với chủ đề “Chuỗi giá trị nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm”, GTTN LVC hy vọng tiếp tục là nơi lan tỏa tinh thần kinh doanh hiếu nghĩa – trung thực, cùng “đạo làm giàu” của danh nhân Lương Văn Can, song song với vai trò phát hiện, ươm mầm cho nhiều dự án khởi nghiệp khả thi, thiết thực.

“Để có thể tiến xa trong cuộc thi lẫn biến dự án của mình thành hiện thực, một ý tưởng khởi nghiệp phải bắt nguồn từ nhu cầu thực tế và dựa trên khả năng thấu hiểu thị trường; để làm được điều này, đòi hỏi nhiều thời gian quan sát và phân tích kỹ nhu cầu”, ông Tùng nói.

Ngoài ra, ông Tùng cũng cho biết, ý tưởng kinh doanh cần sáng tạo và sở hữu khác biệt mang tính đột phá trong phân khúc, ngành nghề dự kiến khởi nghiệp; do đó, thí sinh nên lựa chọn những lĩnh vực bản thân thấy tự tin, am hiểu nhất. Đồng thời, “mô hình kinh doanh cũng là vấn đề cần nghiên cứu kỹ, nhất là trong thời đại mà sản phẩm dễ dàng vượt qua khó khăn về mặt địa lý, tốc độ truyền thông hay hạn chế của phương pháp marketing, bán hàng truyền thống nhờ công nghệ”.

 Nhắn nhủ các thí sinh mùa thứ 9, vị doanh nhân khuyên hãy luôn sáng tạo và theo đuổi đam mê, vì chỉ đam mê mới là mạch nguồn cảm hứng bất tận, giúp chinh phục mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, công việc. Quan trọng hơn, trước khi làm bất cứ việc gì, hãy có mục tiêu rõ ràng, thực tế, dựa trên nền tảng kiến thức, khả năng và môi trường kinh doanh. Đừng chỉ chạy theo phong trào và hiệu ứng đám đông hay hành động theo “khẩu hiệu”.

Ngoài ra, hãy dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội, vì đây sẽ là nơi mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, đồng thời là môi trường giúp hình thành những ý tưởng sáng tạo, rèn luyện bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm sống và tìm kiếm những người cộng sự, khách hàng thú vị trong tương lai.

Lê Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *