Để khởi nghiệp thành công: Cần chỉn chu từ đề án kinh doanh

Tháng Bảy 9, 2018  9:49 sáng   Đăng bởi

Trong khuôn khổ của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTN LVC) 2018, chương trình tập huấn làm đề án kinh doanh cho các thí sinh thi Vòng 2 đã diễn ra vào Chủ nhật 8/7/2018.

Tham gia buổi tập huấn tập trung là các doanh nhân giàu kinh nghiệm: Anh Phan Bảo Giang – Sáng lập và điều hành nhà hàng chay Ba Lá – Moderator của chương trình; anh Lý Thái Bảo – Giảng viên Lập chiến lược và Kế hoạch marketing tại học viện Quốc tế BMG, Project Marketing Director tại BMG; chị Bùi Hoàng Diệp – Sáng lập, CEO Công ty truyền thông thương hiệu Lion Bui; anh Trần Gia Vĩnh – Đồng sáng lập và phát triển chuỗi coffee PASSIO; anh Lý Quang Thắng – Trưởng phòng HRBP Giao Hàng Nhanh Express, Cao học Quản trị kinh doanh trường Kinh doanh Shidler, University of Hawaii at Manoa; anh Tiền Gia Trí – Giám điều hành Công ty CP Sản phẩm Đặc biệt Mekong.

Mở đầu chương trình, anh Phan Bảo Giang – Sáng lập và điều hành nhà hàng chay Ba Lá, moderator của chương trình – đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc định hướng trong kinh doanh.

Tổng quan về đề án kinh doanh, anh Lý Thái Bảo – Giảng viên Lập chiến lược và Kế hoạch marketing tại học viện Quốc tế BMG, Project Marketing Director tại BMG – cho biết: Khi làm đề án kinh doanh, các bạn phải biết tóm lược đề án, nêu lên được điểm khác biệt và lấy nó làm nòng cốt. Tránh việc đi quá sâu vào chi tiết, vì sẽ kém hiệu quả, mất thời gian vì không làm cho các doanh nhân/nhà đầu tư hứng thú.

Anh Bảo gợi ý, để có thể tóm lược đề án, hãy nhắm mắt lại, hình dung 3 tính từ miêu tả những gì tinh tuý nhất của sản phẩm/dịch vụ của mình. Những điểm nổi bật nhất trong trang đề án là hình ảnh, số liệu, biểu đồ.

Tư vấn về chiến lược marketing, chị Bùi Hoàng Diệp – Nhà sáng lập, CEO Công ty truyền thông thương hiệu Lion Bui – đúc kết ngắn gọn: Thương hiệu là cái hiệu mà người ta thương, là một hình thức giúp khách hàng nhận diện sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và là một liên tưởng khác biệt về lý tính hoặc cảm tính trong tâm trí của khách hàng.

Nữ doanh nhân còn cho biết, ngân sách dùng cho thương hiệu rất nhiều, không biết bao nhiêu là đủ. Song, để có thể xây dựng thương hiệu thành công mà ít tốn kém nhất, hãy tập trung vào giá trị cốt lõi. Hãy tìm ra sự khác biệt và làm nó trở nên nổi bật giữa đám đông bằng một câu chuyện ý nghĩa và một hình thức tinh tế. Cái tên hay logo, vốn là những điều thường được nghĩ đến đầu tiên, thực ra, nên để gần cuối cùng.

Bàn về tài chính trong khởi nghiệp, anh Trần Gia Vĩnh – Đồng sáng lập và phát triển chuỗi coffee PASSIO – chia sẻ: Tài chính là một trong những vấn đề xương sống của khởi nghiệp, quyết định xem một startup có thực sự sống được hay không.

Đồng thời, theo anh Vĩnh, yếu tố quyết định cho tính khả thi của một dự án khởi nghiệp nằm ở doanh thu. Bên cạnh đó, muốn ước đoán được chi phí khởi nghiệp, các startup cần thiết phải tiến hành thử nghiệm thực tế, để từ đó biết được sản phẩm/dịch vụ của mình có xuất phát từ nhu cầu có thực hay không.

Đối với chiến lược xây dựng kênh phân phối hiệu quả, anh Tiền Gia Trí – Giám điều hành Công ty CP Sản phẩm Đặc biệt Mekong bật mí 2 câu hỏi sống còn của của kênh phân phối mà các startup phải trả lời được: Người bỏ tiền ra mua hàng là ai? Người mua hàng của chúng ta đang mua hàng ở kênh nào?

Anh Trí cũng nhấn mạnh nếu các startup muốn thực sự kinh doanh lâu dài, thì việc xây dựng và phát triển kênh phân phối phải là chuyện dài lâu. Không thể nào 2 – 3 ngày hoặc 1 – 2 năm mà phải từ 10 năm trở lên. Anh lấy ví dụ việc Pepsi thắng Coca-Cola tại thị trường Việt Nam là nhờ cách đánh kênh phân phối “trường kỳ” như thế.

Với kinh nghiệm của mình, anh Lý Quang Thắng – Trưởng phòng HRBP Giao Hàng Nhanh Express, Cao học Quản trị kinh doanh trường Kinh doanh Shidler, University of Hawaii at Manoa cho biết, các startup cần phải tập trung vào 3 khía cạnh của nhân sự như sau: Chọn đúng người, chọn ra các KPI và chuẩn bị sẵn sàng cho scale-up. Bên cạnh đó, khi tiếp cận từ góc độ tổ chức, anh Thắng cũng giới thiệu mô hình 7S của McKinsey.

Các thí sinh tham gia buổi tập huấn tập trung tại Tòa soạn Báo Doanh Nhân Sài Gòn.

Thí sinh đặt câu hỏi cho các mentor.

Các thí sinh và Hội đồng Tư vấn giao lưu, chụp hình lưu niệm. Buổi tập huấn đã được phát trực tuyến theo hình thức livestream để các thí sinh ở các địa phương ngoài TP.HCM có thể tham gia và thụ hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *