GTTN LVC 2019: Đào tạo xây dựng đề án kinh doanh

Sáng 9/11/2019, trong khuôn khổ Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2019, đã diễn ra chương trình đào tạo, tập huấn xây dựng đề án kinh doanh cho các thí sinh vào vòng Bán kết của cuộc thi.

Đến tham gia chương trình là các thí sinh đến từ các trường đại học trên địa bàn TP. HCM và tỉnh Bình Dương, thí sinh các tỉnh, thành khác và nước ngoài tham gia qua livestream Facebook.

Tham gia đào tạo cho các thí sinh là các doanh nhân, chuyên gia giàu kinh nghiệm, gồm ông Nguyễn Minh Tuấn – nhà sáng lập, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Giải pháp nông nghiệp An Bình, ông Trần Thái Sơn – nhà sáng lập, CEO Công ty TNHH Marisol và Tiến sĩ Lý Tùng Hiếu – Giảng viên khoa Văn hóa học Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Ông Trần Hoàng – Phó Tổng Biên tập Báo Doanh nhân Sài Gòn – Trưởng BTC Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2019, phát biểu cho mờ đầu chương trình đào tạo.
Tiến sĩ Lý Tùng Hiếu – Giảng viên chính, Khoa Văn hoá học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Có 5 yếu tố làm nên phương châm kinh doanh của danh nhân Lương Văn Can, là có tư tưởng đổi mới, có ý chí tự cường, có lòng yêu nước, có chí làm thực nghiệp, và lưu tâm nghiên cứu thương học. Đồng thời, để xây dựng đạo đức kinh doanh, cần đảm bảo 5 yếu tố trung thực, ngay thẳng, khoan hậu, có đức, có tâm.
Thông qua mô hình Lean Canvas, ông Nguyễn Minh Tuấn – Sáng lập, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Giải pháp nông nghiệp An Bình đã giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về cách xây dựng mô hình kinh doanh. Mô hình kinh doanh, đơn giản là cách chúng ta lên kế hoạch để kiếm tiền (ý trùng ở trên); nó biểu đạt cách công ty được xây dựng, phân phối và nắm bắt các giá trị.
Với Lean Canvas, có 9 yếu tố cấu thành nên tổ chức công ty, được khái quát hoá bằng các nội dung như sau: 3 vấn đề quan trọng cần giải quyết, phương án giải quyết, những chỉ tiêu quan trọng, những điểm độc đáo khác biệt, cản trở vào ngành, làm sao tìm được khách hàng và phân khúc khách hàng.

Trước khi tham gia chương trình đào tạo, BTC đã gửi mẫu Lean Canvas cho thí sinh tự làm và nộp về. Tại chương trình, ngoài đào tạo về lý thuyết, chia sẽ các trải nghiệm thực tiễn khi áp dụng Lean Canvas vào thực tế, thí sinh còn được chuyên gia điều chỉnh mô hình kinh doanh tự làm trước đó, việc này giúp các thí sinh hiểu sâu hơn về mô hình cũng như điều chỉnh, bổ sung  nội dung cần thiết cho 1 kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

Các thí sinh vào vòng Bán kết đặt câu hỏi cho các diễn giả, chuyên gia.
Các diễn giả giao lưu, giải đáp thắc mắc và tư vấn cho các thí sinh cũng như chia sẻ con đường khởi nghiệp.
Các thí sinh đại diện cho 35 đề án vào vòng Bán kết GTTN LVC 2019 chụp hình lưu niệm cùng Ban tổ chức cuộc thi.

Sau chương trình, thí sinh sẽ viết đề án kinh doanh chi tiết từ ngày 11-22/11/2019. Hạn chót nộp đề án kinh doanh chi tiết là trước 16g00 ngày 22/11/2019. Sau khi xem xét, đánh giá các đề án kinh doanh chi tiết, ban giám khảo sẽ chọn ra 10 đề án tốt nhất để thi thuyết trình; trong đó, 5 đề án xuất sắc nhất sẽ tiến vào vòng Chung kết.

Khởi Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *