Phó Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp “đàn anh” nâng đỡ các startup

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mong muốn cộng đồng startup ở Việt Nam tăng cường kết nối với nhau bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ

Ngày 10-6, tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn chứng số liệu 3 năm gần đây cho thấy lượng vốn mà các doanh nghiệp startup nhận được từ các quỹ đầu tư tăng rất nhanh.

Cụ thể, năm 2016 so với năm 2015 tăng 49%, năm 2017 so với năm 2016 tăng 42%. Đến năm 2018 đã tăng 205% so với năm 2017. Phó Thủ tướng kỳ vọng năm 2019 sẽ có bước tăng trưởng vượt bậc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam có sự ổn định, hòa bình, tốc độ tăng trưởng cao liên tục, tinh thần không ngừng đổi mới sáng tạo… là những điểm thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm tới Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các doanh nghiệp “đàn anh” sẽ nâng đỡ các startup

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định các startup, doanh nghiệp và nhà đầu tư đều tìm thấy ở Việt Nam cơ hội kinh doanh, lập nghiệp. Do vậy, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, đột phá mạnh mẽ trong phát triển công nghệ thông tin và ứng dụng lĩnh vực này.

Để thu hút hơn nữa các quỹ đầu tư mạo hiểm tới Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm đến giáo dục, khoa học công nghệ và cải thiện về chính sách.

“Chúng ta muốn phát triển khoa học công nghệ thì phải đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia lấy doanh nghiệp làm trung tâm, khuyến khích đầu tư vào nghiên cứu, phát triển, đào tạo. Muốn doanh nghiệp làm như vậy thì phải có các chính sách kinh tế thiết thực như thuế, tín dụng, đất đai, thâm nhập thị trường” – Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ mong muốn cộng đồng startup ở Việt Nam tăng cường kết nối với nhau bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặt vấn để phải làm sao để các startup khởi nghiệp ở Việt Nam thuận lợi nhất, không phải tìm cách ra nước ngoài để lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt.

“Ngoài ra, các startup rất cần sự hợp tác, “nâng đỡ” của những doanh nghiệp “đàn anh” trong nước”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh và mong muốn toàn xã hội sẽ cổ vũ cho sự sáng tạo, cho các ý tưởng khác lạ, khác biệt, thậm chí là “điên rồ”.

Theo báo cáo của TOPICA năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với Mỹ năm 2017, khoảng 291 triệu USD.

Với nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, thị trường năng động, nhiều tiềm năng, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Nhiều công ty khởi nghiệp có mức độ công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, không lặp lại các mô hình và ý tưởng kinh doanh đã được triển khai ở các quốc gia khác.

Nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam đang vươn ra khu vực và thế giới, nhận được đầu tư của nhiều dòng vốn quốc tế. Điển hình như ABIVIN đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi World Cup Start-up năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Theo Người Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *