Vòng 3 Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2023: Lộ diện nhiều tài năng kinh doanh

Ngày 21/10/2023, các thí sinh chính thức thi vòng 3 Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2023. Nhiều thí sinh đã gây ấn tượng, thể hiện được tố chất kinh doanh với những ý tưởng, dự án kinh doanh vượt ngoài sự mong đợi của ban giám khảo.

Giữ vai trò “cầm cân nảy mực” ở vòng thi thứ 3 Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2023 là 10 doanh nhân và giảng viên các trường đại học, những người đã có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Ban giám khảo được chia thành 3 tổ, lần lượt phỏng vấn gần 80 thí sinh, bao gồm:

– Tổ 1: ông Trương Quốc Bảo – Chuyên gia BGS Global; ThS. Bế Huỳnh Bích Trâm – Chuyên gia BGS Global; ông Tăng Gia Hải Lam – Phó tổng giám đốc YouNet Group, Giám đốc Điều hành Buzzmetrics và bà Bùi Thị Ngọc Thu – Sáng lập, CEO Nora Academy.

– Tổ 2: TS. Phan Bảo Giang – Trưởng Khoa Marketing, Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF); ThS. Nguyễn Thanh Tân – Chủ tịch BrainGroup và ThS. Phạm Mỹ Linh – People & Culture Partner – Công ty Yes4All.

– Tổ 3: TS. Hồ Hán Dân – CEO Công ty Mỹ phẩm Hatomugi Quốc Dĩnh; ThS. Trương Như Hoa – Giám đốc Công ty TNHH TVTK XD Hoàng Trung và ThS. Nguyễn Thị Xuân Nương – CEO Công ty TNHH Nguồn nhân lực Hạnh Phúc.

img_4293.jpg
Giám khảo Hồ Hán Dân (giữa) mời thí sinh uống nước để bạn bớt căng thẳng trước khi trình bày ý tưởng của mình

Mỗi thí sinh sẽ có 12 phút để trả lời phỏng vấn và tương tác với ban giám khảo, qua đó thể hiện bản thân cũng như các ý tưởng, dự án kinh doanh (nếu có). Nhiều thí sinh đã đem đến cho các thành viên ban giám khảo, ban tổ chức nhiều thú vị, bất ngờ.

Thí sinh Nguyễn Lê Xuân Hòa – sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM là một ví dụ. Vốn đang mở cửa hàng cho thuê trang phục của nhân vật trong bộ phim nổi tiếng Harry Potter, Hòa đã khiến các thí sinh khác và ban giám khảo tò mò khi đến dự thi với đồng phục của Trường phù thủy Hogwarts.

img_4291.jpg
Thí sinh Đào Thị Mai Trinh chia sẻ dự án kinh doanh bánh pizza với ban giám khảo

Còn thí sinh Đỗ Thị Hải Yến – sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, trong quá trình trả lời phỏng vấn, đã bất ngờ có phần tương tác, diễn tiểu phẩm bằng tiếng Anh với giám khảo TS. Phan Bảo Giang. Bạn chia sẻ: “Mình rất hãi (sợ) nhưng nhờ giám khảo diễn ăn ý, hiểu được tâm lý thí sinh nên mình cũng đỡ lo và diễn tự nhiên hơn”. Thí sinh này cũng được ban giám khảo góp ý cần trau dồi thêm về kiến thức tài chính nếu muốn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh.

Hay thí sinh Đào Thị Mai Trinh – sinh viên Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM đem cả chiếc bánh pizza tự làm đến để tăng tính thuyết phục với ban giám khảo khi trình bày dự án kinh doanh bánh pizza của mình.

img_4290.jpg
TS. Phan Bảo Giang – Trưởng Khoa Marketing, Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF) luôn có những phần tương tác hài hước, bất ngờ với các thí sinh

Đặc biệt, một số thí sinh vừa bắt đầu thành lập doanh nghiệp cũng háo hức dự thi Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2023 với mong muốn được học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh, tìm được những mentor hay nhà đầu tư thiên thần cho các dự án của mình.

Là sinh viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, Nguyễn Minh Thiện chia sẻ dự án thuốc dành cho phụ nữ sau sinh và được ban giám khảo gợi ý những hướng đi để sản phẩm khi ra thị trường, tiếp cận khách hàng tốt hơn. Thí sinh này chia sẻ: “Kinh nghiệm chỉ có thể đạt được bằng công sức, xương máu hoặc nhờ những thế hệ đi trước chia sẻ lại với mình. Nếu được tiếp cận khóa học bồi dưỡng tài năng kinh doanh của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can, mình sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, mồ hôi, xương máu, giúp mình vững chãi hơn trong con đường kinh doanh”.

Ban giám khảo nhận định về các thí sinh Vòng 3 Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2023.
Thực hiện: Lê Hạnh – Minh Phú – Thanh Trúc

Cũng là CEO một doanh nghiệp nhỏ, Trần Thái Học – sinh viên Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM cho hay: “Nhờ sự chỉ dẫn của ban giám khảo mà em đã có được góc nhìn rộng hơn, khái quát hơn về dự án của mình. Em đã có câu trả lời hoàn thiện hơn cho những câu hỏi mà em từng đặt ra trước đó. Em mong sẽ tìm được mentor đồng hành giúp mình phát triển trong cuộc thi cũng như trong tương lai”.

img_4289.jpg
Nhiều thí sinh đến với Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2023 mong muốn chia sẻ về ý tưởng, dự án kinh doanh của mình và được ban giám khảo góp ý để hoàn thiện dự án

Là sinh viên duy nhất của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vào vòng 3 Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2023, Trần Trung Dũng đang ấp ủ dự án tạo một hệ sinh thái các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Thí sinh này cho biết: “Em thấy khá nhiều thí sinh tham gia nên cũng hơi lo lắng. Tuy nhiên, em tự tin khi tương tác với ban giám khảo vì em chuẩn bị dự án này khá lâu rồi, chỉ đợi đến cuộc thi để được các giám khảo góp ý giúp mình hoàn thiện khuyết điểm. Bên cạnh đó, một phần em đến với giải thưởng cũng mong muốn tìm được những nhà đầu tư, đồng hành phát triển dự án của mình”.

img_4300.jpg
Các thí sinh dự thi buổi sáng chụp ảnh lưu niệm cùng ban giám khảo

Ông Tăng Gia Hải Lam – Phó tổng giám đốc YouNet Group, Giám đốc Điều hành Buzzmetrics, giám khảo tổ 1 nhận định: “Tôi không mong đợi các bạn chỉ mới là sinh viên mà đã có thể trình bày ý tưởng kinh doanh một cách mạch lạc như vậy. Thậm chí, các bạn có thể trả lời được cả ý tưởng về tài chính, vận hành, cách thức tổ chức đội nhóm và hình dung về doanh nghiệp tương lai. Có những thí sinh còn chia sẻ rất thực tế, đi khảo sát thị trường, nghiên cứu trong các nguồn doanh nghiệp khác nhau… Do đó, tôi rất mong đợi các thí sinh được vào vòng chung kết sẽ thể hiện tư duy của mình như thế nào”.

Cùng quan điểm, ThS. Phạm Mỹ Linh – People & Culture Partner – Công ty Yes4All, giám khảo tổ 2 chia sẻ: “Các thí sinh làm tôi thật sự ngạc nhiên. Tôi rất tự hào khi chúng ta có một đội ngũ kế thừa như vậy trong tương lai, một đội ngũ doanh nhân vừa có tâm, vừa có tài, đúng với tiêu chí của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can đề ra”. Bà cho biết thêm, mình và các giám khảo trong tổ đánh giá cao những ý tưởng, dự án kinh doanh tạo ra giá trị cho cộng đồng và hướng đến một nền kinh tế phát triển bền vững.

img_4301.jpg
Các thí sinh dự thi buổi chiều chụp ảnh lưu niệm cùng ban giám khảo

Còn ThS. Nguyễn Thị Xuân Nương – CEO Công ty TNHH Nguồn nhân lực Hạnh Phúc, giám khảo tổ 3 cho biết: “Một trong những điểm sáng của các thí sinh dự thi ở tổ 3 là những ý tưởng, dự án về nông nghiệp được các bạn ấp ủ từ chính vùng quê của mình và muốn biến nó thành hiện thực. Nhiều thí sinh chưa có ý tưởng, dự án kinh doanh nhưng các bạn đã thể hiện được tố chất kinh doanh hoặc cho thấy nhu cầu phát triển bản thân rất lớn. Đây là một điều rất đáng mừng cho thế hệ sinh viên hiện nay. Tôi tin là các bạn sẽ thành công trong tương lai”.

Các thí sinh chia sẻ cảm xúc sau khi trả lời phỏng vấn trực tiếp với ban giám khảo.
Thực hiện: Lê Hạnh – Minh Phú – Thanh Trúc

20 thí sinh được đánh giá có tố chất phù hợp với lĩnh vực kinh doanh nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết, với phần thưởng 20 triệu đồng và được tham gia khóa bồi dưỡng “Tài năng kinh doanh” kéo dài hai năm. Đây là khóa học chuyên sâu, trang bị cho các sinh viên những kiến thức, kỹ năng và tư duy kinh doanh thực tế để trở thành doanh nhân “vững kiến thức, giỏi kỹ năng, hồng đạo đức, chuyên tác phong” trong tương lai gần, là phần thưởng lớn nhất, được nhiều thí sinh háo hức, mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *