Xác định đối thủ cạnh tranh: Phải biết người, biết ta

Tháng Chín 21, 2017  9:22 sáng   Đăng bởi

Sáng 20/9, Vòng 3 Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTNLVC) 2017 được khai mạc với phần thi bảo vệ đề án kinh doanh của 12 thí sinh.

Các giám khảo chấm thi trong ngày gồm: ông Tiền Gia Trí – Giám điều hành Công ty CP Sản phẩm Đặc biệt Mekong; bà Bùi Diệp – nhà sáng lập, CEO Lionbui Agency; ông Huỳnh Công Thắng – nhà sáng lập, CEO VICGO; bà Hồ Thị Thanh Vân – Giám đốc ngành hàng Novartis Pharma Việt Nam kiêm Lãnh đạo thị trường Cambodia/Lào; ông Nguyễn Thanh Tân – Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn Phát triển kinh doanh Brainmark; ông Lý Thái Bảo – Giảng viên Học viện BMG; bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food; ông Đinh Khắc Hoàng – Giám đốc Công ty Bảo Việt Bến Thành và ông Thiên Sanh Đại – Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải thủy bộ Vĩnh Phú.

10 đề án kinh doanh trong ngày thi đầu tiên bao gồm:

1/ Bột mít Organic của thí sinh Quách Thị Thắm

2/ Sản xuất gia vị canh chua nêm sẵn của thí sinh Đoàn Thị Bích Hằng

3/ Sản xuất trà lá xoài của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Thị Thúy Oanh

4/ Dầu dừa Mặt Trời của thí sinh Lê Thị Thùy Linh

5/ Pizza sen DOTH của thí sinh Nguyễn Thị Cẩm Tú

6/ Cơm Nắng của thí sinh Nguyễn Thị Nở

7/ Bánh mứt mãng cầu HPN (Hương Phương Nam) của thí sinh Phạm Anh Thư

8/ Dịch vụ du lịch nông nghiệp miền Tây của thí sinh Tô Thị Lâm Thư

9/ Bánh gạo Sa Đéc của thí sinh Võ Văn Út

10/ Sản xuất trà lá bầu BB của nhóm thí sinh Đặng Nguyễn Hiếu Hạnh, Nguyễn Phạm Thanh Huyền

Ý tưởng kinh doanh bột mít Organic của thí sinh Quách Thị Thắm gây ấn tượng với các giám khảo về sản phẩm mới lạ và thân thiện với môi trường. Đối với những sản phẩm lần đầu xuất hiện trên thị trường, các doanh nhân khuyên nhà khởi nghiệp nên lưu tâm đến các sản phẩm thay thế. Đồng thời, theo giám khảo Huỳnh Công Thắng, dự án nên tập trung phát triển kênh bán hàng trực tuyến để tiết kiệm chi phí trong giai đoạn đầu kinh doanh.

Sản phẩm gia vị canh chua nêm sẵn của thí sinh Đoàn Thị Bích Hằng được đánh giá cao về tiềm năng phát triển, có lợi thế cạnh tranh lớn hơn các “ông lớn” hạt nêm khác trên thị trường khi mang đậm hương vị Việt. Bên cạnh các kênh phân phối truyền thống như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, giám khảo Tiền Gia Trí khuyên thí sinh nên hướng đến các sạp bán gia vị ngoài chợ nhằm dễ dàng tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu là những người nội trợ.

Đề án kinh doanh Dầu dừa Mặt trời của thí sinh Lê Thị Thùy Linh nhận được nhiều lời khen ngợi từ ban giám khảo. Với những sản phẩm khởi nghiệp, các giám khảo khuyên nên thu hẹp phân khúc khách hàng mục tiêu và có những sản phẩm phù hợp tương ứng với từng công dụng như: làm đẹp, trị liệu,… Ngoài ra, nếu chưa đủ nguồn lực, nhà khởi nghiệp có thể thuê ngoài (outsource) khâu sản xuất.

Phong cách thuyết trình tự tin giúp nhóm thí sinh Nguyễn Thị Thúy Oanh và Nguyễn Thị Ngọc Bích “ghi điểm” trước ban giám khảo. Ngoài ra, hương vị thơm ngon của sản phẩm cùng bao bì bắt mắt là những yếu tố giúp đề án Sản xuất trà lá xoài được đánh giá cao. Góp ý thêm về chiến lược marketing, giám khảo Bùi Diệp khuyên thí sính nên tập trung vào kênh phân phối là các nhà thuốc bởi chúng dễ tiếp cận các khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm trị liệu như trà lá xoài.

Đã phát triển sản phẩm trên thực tế, đề án pizza sen DOTH của Nguyễn Thị Cẩm Tú được đánh giá là có ý tưởng tốt, tuy nhiên tính khả thi sẽ được nâng cao hơn nếu thí sinh đầu tư nhiều hơn nữa cho chiến lược truyền thông, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp hơn. Giám khảo Lý Thái Bảo khuyên thí sinh có thể xem xét tham gia thực tập tại các cửa hàng pizza khác để học hỏi kinh nghiệm.

Xuất phát từ loại sản phẩm đã được kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ của mẹ mình, thí sinh Nguyễn Thị Nở đã cho ra đời đề án Cơm Nắng. Sau khi lắng nghe phần thuyết trình, giám khảo Hồ Thị Thanh Vân khuyên thí sinh không nên xây dựng một kế hoạch kinh doanh quá xa rời thực tế mà nên chú trọng nhiều hơn vào việc cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm đã có, từng bước chuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh cũ thì sẽ dễ thuyết phục nhà đầu tư hơn.

Ông Lý Thái Bảo nếm thử và đưa ra nhiều nhận xét, góp ý cho sản phẩm Cơm Nắng

Ông Nguyễn Thanh Tân khen pizza sen DOTH khá ngon, nhưng cần xem lại cách đặt tên cho thương hiệu.

Phần trình bày ý tưởng về bánh mứt mãng cầu HPN (Hương Phương Nam) của thí sinh Phạm Anh Thư khá sinh động vì thể hiện được đam mê, hình ảnh sản phẩm cũng được giám khảo Nguyễn Thanh Tân đánh giá cao vì đẹp mắt và khá độc đáo. Tuy nhiên, giám khảo Lý Thái Bảo khuyên Anh Thư nên sàng lọc lại những ý tưởng marketing phù hợp nhất chứ không nên thực hiện dàn trải, đồng thời cần quan sát, trải nghiệm nhiều hơn về thực tế thị trường.

Thí sinh Tô Thị Lâm Thư tự tin khi trình bày ý tưởng về dịch vụ du lịch nông nghiệp miền Tây. Vì điểm khác biệt của dịch vụ chưa được làm rõ, cả giám khảo Lê Thị Thanh Lâm và giám khảo Đinh Khắc Hoàng đều cho rằng Lâm Thư có thể xem xét việc trở thành một đại lý của các tour du lịch, chẳng hạn như các tour ở TP.HCM, thay vì tự phát triển một dịch vụ du lịch mới nhưng không có yếu tố khác biệt nổi bật.

Đối với đề án trà lá bầu BB, giám khảo khuyên Đặng Nguyễn Hiếu Hạnh và Nguyễn Phạm Thanh Huyền tìm hiểu kỹ về đối thủ cạnh tranh, cần làm nổi bật khác biệt của sản phẩm là lợi thế về mặt sức khỏe. Trong cạnh tranh, cần “biết người, biết ta” thì mới “trăm trận trăm thắng”.

Giám khảo Thiên Sanh Đại đánh giá điểm mạnh nhất của thí sinh Võ Văn Út – người thực hiện đề án bánh gạo Sa Đéc – là có tình yêu với sản phẩm, thực sự xem nó như đứa con tinh thần, đây là yếu tố rất quan trọng để thành công. Giám khảo Lê Thị Thanh Lâm khuyên Út nên giữ vững tình yêu thương đó với sản phẩm nhưng cần nghiên cứu nhiều hơn về ngành thực phẩm, có thể đi làm thuê trước trong một công ty thực phẩm để học hỏi, thậm chí đề xuất thí sinh vào làm ở công ty mình rồi sau đó sẽ hỗ trợ thí sinh hiện thực hóa ý tưởng. Giám khảo Đinh Khắc Hoàng cũng đề nghị thí sinh Võ Văn Út – tìm hiểu sâu hơn về đối thủ cạnh tranh.

Giám khảo và các thí sinh trong buổi thi đầu tiên. Từ trái qua: ông Tiền Gia Trí, bà Bùi Diệp và ông Huỳnh Công Thắng.

Giám khảo và các thí sinh trong buổi thi đầu giờ chiều. Từ trái sang: ông Nguyễn Thanh Tân, bà Hồ Thị Thanh Vân và ông Lý Thái Bảo.

Giám khảo và các thí sinh trong buổi thi cuối giờ chiều. Từ trái sang: ông Thiên Sanh Đại, bà Lê Thị Thanh Lâm và ông Đinh Khắc Hoàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *